วัตถุดิบ:
ยอดผักหวานป่า 300กรัม
ไข่มดแดง 100 กรัม
พริกแห้ง 15 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ 1 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1 ชอนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
เครื่องปรุง:
พริกแห้ง
กระเทียม
หอมแดง
ตะไคร้
กะปิ
น้ำปลาร้า
เกลือเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ
1. นำผักหวานมาเด็ดเอาส่วนที่แข็งออกและล้างผักหวานให้สะอาด และไข่มดแดงล้างน้ำ พักไว้
2. เตรียมเครื่องแกง โขลกน้ำพริก พริกแห้ง ตะไคร้ กระเทีม หอมแดง กะปิ น้ำปลาร้าเข้าด้วยกัน
3. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงลงไป
4. พอเครื่องแกงละลายและเดือดใส่ผักหวานลงไป พอผักหวานใกล้จะสุกใส่ไข่มดแดงลงไป
5. ปรุงรสอีกครั้งหนึ่งแล้วยกลง เป็นอันเสร็จคะ
เคล็ดลับ: แกงผักหวานอย่าใส่น้ำเยอะ ใส่พอประมาณ จะทำให้รสชาติพอดีกับเครื่องแกง
เข้าชม : 2487
|