จากกระแสรักสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ทำให้หลายคนหันมาใส่ใจในเรื่องอาหารการกินมากขึ้น แม้กระทั่งการรับประทานผักก็ยังต้องเลือกที่ปลอดสารพิษ จึงทำให้ผักปลอดสารพิษหรือผักออร์แกนิคกลายเป็นกระแสฟีเวอร์ ที่แทบจะทุกคนต้องรู้จัก แต่ถึงจะฮอตฮิตแค่ไหนก็ยังมีบางคนที่ยังแยกไม่ออกและไม่รู้ว่าผักออร์แกนิคคืออะไร
ผักออแกนิก คืออะไร?
ผักออร์แกนิค เป็นผักที่ได้มาจากการเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี หรือยาฆ่าแมลง ดินที่ปลูกต้องทำให้ปลอดสารพิษไม่น้อยกว่า 3 เดือน และใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเท่านั้น เพราะเป็นการปลูกแบบธรรมชาติล้วนๆ จึงทำให้ผักออร์แกนิคกลายเป็นผักที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง เป็นผักอินทรีย์ขนานแท้ เพราะการปลูกที่เป็นธรรมชาติจึงต้องใช้ระยะเวลาในการปลูก อีกทั้งต้องมีการลงทุนที่สูง จึงทำให้ผักชนิดนี้มีราคาค่อนข้างแพง แต่ถ้าใครอยากจะลองปลูกผักออร์แกนิครับประทานเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร วันนี้เรามีวิธีปลูกมาฝากกัน
5 ขั้นตอนวิธีปลูกผักออร์แกนิก
1 ขั้นตอนเตรียมดิน การเตรียมดินที่ดีจะช่วยทำให้ผลผลิตดีตามไปด้วย โดยวิธีการให้เตรียมหน้าดินประมาณ 2 – 4 นิ้ว และใช้ใบไม้ ฟางคลุมหน้าดินและรดน้ำ และใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในการบำรุงดิน และคลุกเคล้าให้ทั่ว รดน้ำให้ชุ่ม
วิธีการทำปุ๋ยหมักด้วยตนเอง
* เตรียมภาชนะขนาดความลึกประมาณ 3 ตารางฟุต
* ใส่ใบไม้แห้งแล้วโรยทับด้วยปุ๋ยคอก
* ใส่เศษอาหารหรือเศษผัก โดยมีความสูงไม่เกิน 30 เซนติเมตร
* โรยใบไม้แห้งให้มีความสูงประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร แล้วนำเศษอาหารมาโรยทับบางๆ อีกชั้น
* หาวัสดุมากดทับอัดให้แน่นมากที่สุดหมักทิ้งไว้ 30 วัน
* ครบกำหนดให้ใช้พลั่วตักปุ๋ยจากด้านล่างมาใช้งานโดยกลบด้านบนลงไป
2 นำกล้าผัก หรือเมล็ดพันธุ์ผักที่เตรียมไว้ลงดิน โดยวิธีการเลือกเมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้า ต้องเลือกที่มีความแข็งแรง ไม่หมดอายุ เทคนิคของการใช้เมล็ดพันธุ์ในการปลูกคือ ก่อนการเพาะควรตรวจสอบเมล็ดพันธุ์ก่อน ด้วยการนำเมล็ดพันธุ์ไปโรยใส่ทิชชู่เปียก หลังจากนั้นให้นำทิชชู่เปียกมาโรยทับอีกที ทิ้งไว้ 3 – 4 วันถ้าเมล็ดงอกออกมาแปลว่ามีความสมบูรณ์ดี เมล็ดไม่ฝ่อ ใช้ปลูกได้
3 การดูแล การดูแลผักเพื่อให้เจริญเติบโตเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ ควรให้ความสำคัญกับการรดน้ำให้เหมาะสม สำหรับผักแต่ละชนิด รวมทั้งดูแลเรื่องแสงแดดและแมลงที่จะมารบกวน การรดน้ำควรรดที่หน้าดินดีกว่าการรดที่ใบ อีกทั้งควรหมั่นถอนวัชพืชด้วยมือ และหมั่นรดน้ำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ การไล่แมลงอาจจะเลือกใช้วิธีธรรมชาติ เช่น การปล่อยกบ คางคก จิ้งจง เพื่อมาคอยจับแมลง
4 การเก็บเกี่ยว ควรหมั่นตรวจสอบระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผักแต่ละชนิดให้ดี อย่าปล่อยให้ร่วงคาต้น และควรเก็บเป็นช่วงเวลา เช่น โหระพาให้เก็บช่วงบ่าย เพราะช่วงนั้นใบจะสดน่ากิน เป็นต้น
5 การโละสวน การโละสวนคือการฟื้นฟูสภาพดินเพื่อปลูกพืชครั้งต่อไปเมื่อหมดฤดูกาลเก็บเกี่ยว หรือต้นไม้หมดอายุแห้งเหี่ยว ได้แก่ การถอนต้นพืชออกให้หมด แล้วฝังกลบ แล้วเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมดินกันอีกครั้ง
7 คุณประโยชน์ของผักออร์แกนิค
1 มีความปลอดภัยสูง ปลอดสารพิษเนื่องจากเป็นผักที่ปลูกโดยเลียนแบบการเจริญเติบโตแบบธรรมชาติ
2 เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัย เมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่อง
3 ลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเนื่องจากในผักออร์แกนิคจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผักโดยทั่วไป
4 ส่งผลดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองพิการในเด็ก และยังช่วยเพิ่มน้ำนมได้อีกด้วย
5 ผักออร์แกนิคจะมีรสชาติที่อร่อยกว่าผักโดยทั่วไป
6 ทำให้เกษตรกรที่ปลูกมีสุขภาพแข็งแรงเนื่องจากไม่ต้องใช้สารเคมีในการปลูกนั่นเอง
7 ลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการใช้ยาฆ่าแมลง
นอกจากที่กล่าวมาแล้วหากเกษตรกรท่านใดหันมาสนใจปลูกผักออร์แกนิคขายยังสามารถสร้างรายได้ที่ดีกลับคืนมาได้อีกด้วย อีกทั้งการบริโภคผักออร์แกนิคในปัจจุบันก็ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย การหาตลาดขายส่งจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ได้ประโยชน์ทั้งผู้ปลูกและผู้รับประทานเลยทีเดียว ถึงจะมีราคาแพงกว่าผักทั่วไป แต่ถ้าแลกด้วยการรับประทานผักที่ปลอดสารพิษตกค้างผู้บริโภคก็ยอมจ่ายเพื่อสุขภาพที่ดีของตนเอง
เข้าชม : 4143
|